Hướng dẫn về các tạp chí Truy cập Mở

Thứ ba - 15/10/2019 19:02
Guide to Open Access Journals
Theo: https://www.onlineschools.org/open-access-journals/
Xem thêm: Khoa học Mở - Open Science
Theo truyền thống, các sinh viên đại học đã bỏ ra nhiều đêm dài trong các thư viện các khu trường lật giở qua các tập bìa da của các tạp chí học thuật và báo cáo nghiên cứu. Tầm quan trọng của các xuất bản phẩm đó đã vẫn còn nguyên vẹn trong nhiều năm qua, nhưng hầu hết các sinh viên am hiểu công nghệ ngày nay đều chọn truy cập thông tin này bằng việc sử dụng các cơ sở dữ liệu trên trực tuyến.
Các trang đó thường nằm trong 2 chủng loại. Một số cơ sở dữ liệu đòi hỏi đăng ký phải trả tiền để truy cập các tư liệu. Trong nhiều trường hợp, các sinh viên dự tuyển vào các cơ sở bằng gạch - vữa được trao quyền truy cập bổ sung tới các trang đó khi được tuyển mộ. Các trang khác, được biết tới như là các cơ sở dữ liệu “truy cập mở”, cho phép những người sử dụng ngâm mình vào trong các hạng mục của tạp chí một cách miễn phí. Các trang đó là lý tưởng cho các sinh viên trên trực tuyến, những người nếu khác có lẽ sẽ phải tự trả các hóa đơn thuê bao.
Hướng dẫn này xem xét vài website tạp chí truy cập mở có uy tín nhất, cũng như các cơ sở dữ liệu thuê bao phải trả tiền vẫn còn được các sinh viên đại học truyền thống sử dụng một cách rộng rãi.
Các tạp chí truy cập mở cốt lõi
Xem bản dịch đã đăng tại: http://giaoducmo.avnuc.vn/truy-cap-mo/cac-tap-chi-truy-cap-mo-cot-loi-51.html
Các tạp chí truy cập mở theo chủ đề
Xem bản dịch đã đăng tại: http://giaoducmo.avnuc.vn/truy-cap-mo/cac-tap-chi-truy-cap-mo-theo-chu-de-52.html
Các tạp chí dựa vào thuê bao
2 trang tạp chi sau đây yêu cầu thuê bao phải trả tiền để truy cập tới các hạng mục được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu trên trực tuyến của chúng. Trong khi không trang nào sẽ là lựa chọn đặc biệt phù hợp cho các sinh viên trên trực tuyến và các cá nhân khác về ngân sách, nên được lưu ý là từng trang trong số chúng có thư viện khổng lồ các tài nguyên có giá trị - và đối với nhiều bài báo, các tóm tắt chi tiết (điều có thể được suwr5 dụng trong các trích dẫn) là sẵn sàng không mất tiền.
1. JSTOR: Viết tắt của Lưu trữ Tạp chí (Journal Storage), JSTOR đã phát triển và trở thành một trong những cơ sở dữ liệu tạp chí dựa vào thuê bao nổi tiếng nhất. Cơ sở dữ liệu này trao cho những người sử dụng khả năng tiến hành các tìm kiếm toàn văn của hơn 2.000 tạp chí, và trang này hiện được khoảng 8.000 cơ sở ở 160 quốc gia khác nhau sử dụng. Truy cập đầy đủ tới thư viện trên trực tuyến của JSTOR đòi hỏi phải trả tiền thuê bao hoặc thanh toán một lần (hầu hết chi phí các bài báo riêng rẽ nằm trong khoảng 10 USD và 50 USD), nhưng trong 2 năm vừa qua, trang đã làm cho tất cả các bài báo trong phạm vi công cộng là sẵn sàng không mất tiền cho những người sử dụng web. Dù chỉ 6% các nội dung của JSTOR được phân loại như là ‘phạm vi công cộng’, điều này vẫn tạo thành hàng trăm ngàn mục từ từ hơn 200 tạp chí khắp trên thế giới.
Đối với một cơ sở dữ liệu mở rộng như vậy, chức năng tìm kiếm của JSTOR là khá trực tiếp. Các tìm kiếm cơ bản có được các kết quả dựa vào các từ khóa, trong khi các lựa chọn cao cấp cho phép những người sử dụng lọc các hạng mục theo ngày tháng, ngôn ngữ, nhà xuất bản, Số Sách Tiêu chuẩn Quốc tế - ISBN (International Standard Book Number), định dạng (bài báo, sách, sách mỏng, hoặc bản rà soát lại), và hơn 60 chủ đề học thuật. Ngoài ra, MyJSTOR lưu trữ các tìm kiếm trong quá khứ và cho phép những người sử dụng lưu lại và chia sẻ các trích dẫn.
2. Project MUSE: Trang này có khoảng 550 tạp chí học thuật và 20.000 sách điện tử đã được xuất bản khắp trên thế giới. Project MUSE cung cấp truy cập thuê bao tới các thư viện, điều tới lượt nó cho phép các khách hàng có thẻ truy cập miễn phí các tư liệu của trang (miễn là họ sử dụng các máy tính trong mạng các thư viện để làm thế). Ngoài ra, bộ sưu tập các tạp chí truy cập mở của trang này đang tiếp tục phát triển.
Giống như JSTOR, các lựa chọn tìm kiếm trên trang Project MUSE khá là tối giản nhưng dù vậy vẫn hiệu quả. Các tạp chí và sách đều được liệt kê theo vần abc trên từng trang, nhưng các tìm kiếm theo từ khóa lọc các kết quả dựa vào tiêu đề, tác giả, hoặc nhà xuất bản thì bao trùm toàn bộ trang. Đối với những người sử dụng nào đang không truy cập miễn phí Project MUSE ở thư viện địa phương của họ, một lựa chọn tìm kiếm khác cho phép họ hoàn toàn lọc ra các tạp chí và các bài báo truy cập mở.
Trong kỷ nguyên số, các sinh viên có nhiều lựa chọn khi nói về việc duyệt các xuất bản phẩm học thuật. Các sinh viên dạng gạch - và - vữa được trao truy cập tự do không mất tiền tới các trang như JSTOR và Project MUSE là viện lý là được ưu tiên nhất, nhưng sự xuất hiện của các cơ sở dữ liệu truy cập mở đảm bảo rằng tất cả các sinh viên đều có khả năng sử dụng các tạp chí và các bài báo để hỗ trợ cho việc học tập của họ.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay2,140
  • Tháng hiện tại12,540
  • Tổng lượt truy cập3,290,156
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây