Dự án mới rà soát lại tiến độ các thỏa thuận Truy cập Mở chuyển đổi quá độ giữa các nhóm thư viện và các nhà xuất bản độc lập nhỏ hơn

Thứ ba - 08/12/2020 18:09

New project to review progress on transformative Open Access agreements between library consortia and smaller independent publishers

01/12/2020

Theo: https://www.coalition-s.org/new-project-to-review-progress-on-transformative-open-access-agreements/

Bài được đưa lên Internet ngày: 01/12/2020

Theo sau dự án “Các nhà xuất bản xã hội tăng tốc truy cập mở và Kế hoạch S”, Liên minh S có mục tiêu làm việc với các hiệp hội học tập, các thư viện, các nhóm thư viện, các nhà xuất bản, và các bên tham gia đóng góp khác để tăng tốc chuyển đổi quá độ sang Truy cập Mở. Bám theo các kết quả đầu ra của dự án các nhà xuất bản xã hội tăng tốc truy cập mở và Kế hoạch S - SPA-OPS (Society Publishers Accelerating Open access and Plan S), Quỹ Khoa học châu Âu, nhân danh Liên minh S và Hiệp hội các nhà xuất bản xã hội học tập & nghề nghiệp (ALPSP), đã ủy quyền cho Information Power để đưa ra nghiên cứu rà soát lại tiến độ các thỏa thuận chuyển đổi quá độ và Truy cập Mở khác giữa các nhóm thư viện và các nhà xuất bản độc lập nhỏ hơn.

Dự án có 3 mục tiêu chính:

  • Nó sẽ đo đếm tiến bộ trong các thỏa thuận Truy cập Mở (OA) khi dự án SPA-OPS kết thúc vào đầu năm 2020, bao gồm các thỏa thuận đạt được ở Vương quốc Anh, những nơi khác ở châu Âu và quốc tế, thông qua các nhóm như EIFL.

  • Nó sẽ lôi kéo các thư viện, các nhóm thư viện, các nhà xuất bản xã hội học tập, và các nhà xuất bản độc lập khác để hiểu biết các yếu tố dẫn tới thành công khi quyết định và triển khai các thỏa thuận Truy cập Mở chuyển đổi quá độ.

  • Nó sẽ phát triển một tập hợp các khuyến cáo cho các nhà cấp vốn, các thư viện, các nhóm thư viện và các nhà xuất bản, nhằm dẫn tới việc nhiều thỏa thuận Truy cập Mở hơn với các nhà xuất bản xã hội khắp các lĩnh vực trong mức độ phạm vi của các nhà cấp vốn của Liên minh S và rộng lớn hơn.

Dự án được khởi xướng hôm nay, ngày 01/12/2020, và sẽ được bàn giao trước ngày 31/03/2021.

Nếu bạn có quan tâm tham gia, hoặc bạn cần nhiều thông tin hơn, vui lòng liên hệ với info@informationpower.co.uk

Các lưu ý của biên tập viên

Về Liên minh S

Kế hoạch S là sáng kiến xuất bản Truy cập Mở đã được khởi xướng vào tháng 9/2018. Kế hoạch này được Liên minh S hỗ trợ, một nhóm quốc tế các tổ chức cấp vốn và thực hiện nghiên cứu. Kế hoạch S yêu cầu rằng, từ 2021, các xuất bản phẩm là kết quả từ nghiên cứu được các trợ cấp nhà nước cấp vốn phải được xuất bản trên các tạp chí hoặc các nền tảng tuân thủ Truy cập Mở.

Về ALPSP

Hiệp hội các nhà xuất bản xã hội học tập và nghề nghiệp - ALPSP (Association of Learned and Professional Society Publishers) là tổ chức thương mại theo cơ chế thành viên của quốc tế hỗ trợ và đại diện cho các tổ chức và các cơ sở phi lợi nhuận mà xuất bản nội dung học thuật và nghề nghiệp. Với hơn 300 thành viên ở 30 quốc gia, cơ chế thành viên cũng bao gồm những ai làm việc với các nhà xuất bản đó.

Về Information Power

Information Power Ltd là công ty dịch vụ tư vấn chuyên về Truy cập Mở và thông tin nghiên cứu. Các lãnh đạo của nó, TS Alicia Wise và Lorraine Estelle, từng ở tuyến đầu đổi mới sáng tạo trong xuất bản học thuật 25 năm qua. Nhóm này làm việc với mạng các hiệp hội để phục vụ các nhà cấp vốn, các thư viện, các nhóm, các nhà xuất bản, các đại lý, các nhà cung cấp, và các trường đại học khắp trên thế giới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay8,363
  • Tháng hiện tại132,931
  • Tổng lượt truy cập6,066,318
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây