DIAMAS nhận trợ cấp để phát triển xuất bản Truy cập Mở Kim cương ở châu Âu

Thứ tư - 04/01/2023 17:45

DIAMAS receives grant to develop Diamond Open Access publishing in Europe

20/09/2022

Theo: https://www.coalition-s.org/diamas-receives-grant-to-develop-diamond-open-access-publishing-in-europe/

Bài được đưa lên Internet ngày: 20/09/2022

Đại học Aix-Marseille, Liên minh S, và Châu Âu Khoa học (Science Europe) vui mừng thông báo rằng họ đang tham gia vào một dự án của Horizon Europe có tên là ‘Phát triển các Mô hình Xuất bản Truy cập Mở để Cải thiện Truyền thông Học thuật’ - DIAMAS (Developing Institutional Open Access Publishing Models to Advance Scholarly Communication). Dự án 3 năm, được khởi xướng ngày 01/09/2022, nhận được vốn cấp trong bối cảnh Horizon Europe kêu gọi việc Xây dựng năng lực cho xuất bản truy cập mở của cơ sở khắp châu Âu.

Dự án DIAMAS đã được trao trợ cấp 3 triệu €, tập hợp 23 tổ chức châu Âu sẽ đưa ra bức tranh toàn cảnh xuất bản Truy cập Mở Kim cương trong Khu vực Nghiên cứu châu Âu và phát triển các tiêu chuẩn, hướng dẫn và thực hành chung cho khu vực xuất bản Kim cương. Các đối tác của dự án này cũng sẽ tạo ra các khuyến nghị cho các cơ sở nghiên cứu để điều phối hỗ trợ bền vững cho các hoạt động xuất bản Kim cương khắp châu Âu

Ngoài ra, dự án DIAMAS sẽ tương tác chặt chẽ với cộng đồng toàn cầu các bên ký kết Kế hoạch Hành động về Truy cập Mở Kim cương’. Trong khi dự án này sẽ nhằm vào vài hoạt động được đặt ra trong Kế hoạch Hành động đó, nó chào đón các hành động và các đóng góp bổ sung. Như là bước đầu tiên, các đối tác của dự án DIAMAS và các thành viên của Cộng đồng Kế hoạch Truy cập Mở Kim cương đã có cơ hội gặp gỡ và thảo luận về các cơ hội cộng tác trong Hội nghị Truy cập Mở Kim cương (Zadar, Croatia, 19 – 20/09/2022).

Có 23 tổ chức tham gia trong dự án DIAMAS bao gồm Đại học (AMU) (Nhà điều phối), OPERAS, CNRS, EIFL, the Spanish Foundation for Science and Technology (FECYT), the Federation of Finnish Learned Societies (TSV), JISC, the Association of European Research Libraries (LIBER), University of Barcelona, University of Zadar, University of Zagreb, Science Europe, the European University Association (EUA), the Open Access Scholarly Publishing Association (OASPA), Arctic University of Norway, the Consiglio Nazionale delle Ricerche (CNR), University of Göttingen, SPARC Europe, Utrecht University, the National Documentation Centre (EKT), IBL-PAN, the Directory of Open Access Journals (DOAJ), and the European Science Foundation (ESF) (hành động cho Liên minh S).

Nhiều thông tin hơn và các bản cập nhật về dự án DIAMAS: https://diamasproject.eu.

Về AMU

Đại học Aix-Marseille (AMU) là đại học nghiên cứu công lập với lịch sử trước kia là Đại học Địa phương, được thành lập năm 1409, và 5 khu trường chính nằm ở tỉnh Aix và Marseille. Đây là trường đại học nói tiếng Pháp lớn nhất thế giới, với khoảng 80.000 sinh viên và ngân sách 750 triệu €. Nó được xếp hạng là 1 trong 5 trường đại học hàng đầu ở Pháp.

Về Liên minh S

Kế hoạch S là một sáng kiến về xuất bản truy cập mở được Liên minh S khởi xướng năm 2018, một nhóm gồm 27 tổ chức nghiên cứu quốc gia và các quỹ từ thiện, bao gồm Ủy ban châu Âu và WHO. Từ 2021, kế hoạch đó yêu cầu tất cả các xuất bản phẩm học thuật là kết quả từ nghiên cứu được các tổ chức của Liên minh S cấp vốn sẽ được xuất bản trên các Tạp chí Truy cập Mở, trên các Nền tảng Truy cập Mở, hoặc được làm cho sẵn sàng tức thì thông qua các Kho Truy cập Mở mà không có cấm vận.

Về châu Âu Khoa học (Science Europe)

Science Europe là một hiệp hội các tổ chức cấp vốn nghiên cứu chính (RFO) và các tổ chức thực thi nghiên cứu (RPO). Nó đã được thành lập tháng 10/2011 và có trụ sở ở Brussels. Hiệp hội tạo thuận lợi cho hợp tác giữa các thành viên của nó và hỗ trợ cho sự xuất sắc trong khoa học và nghiên cứu trong tất cả các ngành, hoạt động như một nền tảng để phát triển các vị trí về các vấn đề chính sách nghiên cứu và gửi các thông điệp chính sách tới các tổ chức, nhà nghiên cứu, chính phủ quốc gia và công chúng châu Âu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập131
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm126
  • Hôm nay4,481
  • Tháng hiện tại232,871
  • Tổng lượt truy cập5,669,502
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây