Các lợi ích chính của Truy cập Mở (Theo SPARC Europe)

Thứ ba - 22/03/2022 18:58

Key OA benefits

Theo: https://sparceurope.org/what-we-do/open-access/oa-benefits/

 • Các nhà nghiên cứu và các cơ sở của họ hưởng lợi từ việc có khán thính phòng rộng lớn nhất có thể. Các nhà nghiên cứu cung cấp các bài báo của họ cho các nhà xuất bản một cách miễn phí, vì sự đền bù của họ tới ở dạng thừa nhận các phát hiện của họ. Truy cập Mở ngụ ý nhiều độc giả hơn, nhiều cộng tác tiềm năng hơn, nhiều trích dẫn hơn cho tác phẩm của họ, và rốt cuộc thừa nhận nhiều hơn đối với họ và cơ sở của họ. Truy cập Mở ngụ ý truy cập được cải thiện đối với nghiên cứu cho tất cả mọi người.
 • Nghiên cứu hưởng lợi khi các kỹ thuật mới nhất có thể dễ dàng được sử dụng. Nhiều năm, chúng ta đã có các công cụ khai thác mạnh văn bản và dữ liệu có thể phân tích toàn bộ tư liệu nghiên cứu, mở ra các xu hướng và các kết nối đọc giả con người còn chưa có thể. Trong hi các rào cản kỹ thuật và pháp lý của các nhà xuất bản hiện nay ngăn cản sử dụng chúng rộng khắp, Truy cập Mở trao quyền cho bất kỳ ai sử dụng các công cụ đó, điều nắm lấy tiềm năng cách mạng hóa cách thức nghiên cứu được tiến hành như thế nào.

 • Các đột phá thường tới từ các nơi không được mong đợi. Thuyết Tương đối đã được một nhân viên cấp bằng sáng chế phát triển. Truy cập Mở mở rộng số lượng những người đóng góp tiềm năng cho nghiên cứu từ chỉ những người ở các cơ sở đủ giàu có để kham được các thuê bao tạp chí sang bất kỳ ai có kết nối Internet.

 • Các nhà cấp vốn đầu tư vào nghiên cứu để cải thiện kiến thức của con người và rốt cuộc cải thiện cuộc sống. Truy cập Mở làm gia tăng hoàn vốn đầu tư bằng việc đảm bảo các kết quả nghiên cứu họ cấp vốn có thể được bất kỳ ai đọc và xây dựng dựa trên chúng và sử dụng, bao gồm cả giới công nghiệp và xã hội.

 • Ngay cả các ý tưởng tốt nhất vẫn chỉ là ý tưởng cho tới khi chúng được chia sẻ, tới khi chúng có thể được những người khác sử dụng. Càng nhiều người có thể truy cập và xây dựng dựa vào nghiên cứu mới nhất, nghiên cứu đó càng trở nên có giá trị và càng có khả năng chúng ta sẽ hưởng lợi như một xã hội. Nhiều con mắt soi vào làm các vấn đề nhỏ đi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập45
 • Máy chủ tìm kiếm14
 • Khách viếng thăm31
 • Hôm nay5,101
 • Tháng hiện tại258,185
 • Tổng lượt truy cập5,694,816
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây