#OpenGLAMnow: loạt các webinars sắp tới để học làm về mở trong cơ sở của bạn

Thứ hai - 13/04/2020 19:28
#OpenGLAMnow: loạt các webinars sắp tới để học làm về mở trong cơ sở của bạn

#OpenGLAMnow: an upcoming series of webinars to learn to do open at your institution

scann, Oct 10, 2019 · 5 min read

Theo: https://medium.com/open-glam/openglamnow-an-upcoming-series-of-webinars-to-learn-to-do-open-at-your-institution-64597e885f3c

Bài được đưa lên Internet ngày: 10/10/2019

Chúng tôi đã phỏng vấn Larissa Borck về loạt các webinar sắp tới mà Ban lãnh đạo Di sản Quốc gia Thụy Điển sẽ tổ chức xung quanh Open GLAM và cách để mở ra bộ sưu tập số của bạn. Các webinars đó sẽ diễn ra trong khoảng tháng 10 và 11 theo giờ châu Âu buổi sáng, nhưng chúng sẽ được ghi lại và được làm cho sẵn sàng. Chúng tôi đã muốn khai phá với Larissa ý tưởng của các webinars là gì, họ kỳ vọng có được gì từ nó, và các kế hoạch của họ là gì cho tương lai.

Hãy gặp Larissa!

Mục tiêu của các webinars là gì?

Loạt các webinars là một phần của chiến lược lớn hơn để xúc tác cho các viện bảo tàng và các cơ sở di sản văn hóa khác mở ra các bộ sưu tập của họ. Ngay bây giờ, Ban lãnh đạo Di sản Quốc gia Thụy Điển đang tham gia trong dự án của Europeana có tên là “Văn hóa cái Chung của Europeana” (Europeana Common Culture) và một mục tiêu chính là để nâng cao chất lượng dữ liệu các dữ liệu của các nhà cung cấp của chúng tôi ở Europeana. Tôi đã thiết lập loạt các webinars đó, vì dù có rồi nhiều tri thức sẵn sàng xung quanh dữ liệu Open GLAM và di sản văn hóa mở, các cơ sở nhỏ hơn không có các ngân sách cho hội nghị và hội thảo thường bị bỏ ra ngoài. Loạt các webinars đó đặc biệt nhắm tới những ai mà các cơ sở của họ không kham được để tham gia trong phong trào Open GLAM - nhưng cho những ai có thể bỏ ra 90 phút trong một tuần để nhúng sâu vào các giấy phép mở, chất lượng dữ liệu và sử dụng lại dữ liệu của họ như họ muốn. Vì thế, loạt webinars này với các chủ đề mức cho những người bắt đầu và đào sâu hơn và sâu hơn vào các chủ đề của Open GLAM. Sẽ có thứ gì đó cho các cơ sở trong mỗi bước đi trên con đường của họ.

Bạn muốn mọi người có được gì từ loạt webinars này?

Có thể là thành công lớn nếu mọi người hiểu rằng Open GLAM là một phong trào - và là một quy trình bên trong mỗi tổ chức. Merete Sanderhoff từ Phòng trưng bày Quốc gia Đan Mạch đã thường tham chiếu tới câu mà đã giúp họ trên con đường của họ đi tới các bộ sưu tập số mở: “Nghĩ lớn, Bắt đầu nhỏ, và Dịch chuyển nhanh”. Chỉ vì có các cơ sở lớn với các ngân sách ấn tượng không ngụ ý các cơ sở nhỏ, những nơi đang chỉ mới bắt đầu số hóa các bộ sưu tập của họ không thể trở thành các đối tác truyền cảm hứng và có giá trị trong một dự án Open GLAM.

Một trong những điểm quan trọng là việc xây dựng các quan hệ đối tác. Hãy với ra ngoài tới các cơ sở và dự án khác để học những gì làm việc được cho họ - và những gì đơn giản không làm được. Rồi hãy tìm ra cách cho cơ sở của riêng bạn. Open GLAM đã chỉ ra tính mở không thể tin nổi để giúp và hỗ trợ lẫn nhau trên con đường tới tính mở dạng số. Loạt các webinars này đã chỉ có thể vì quá nhiều người chuyên ngheiepj và chuyên gia trong lĩnh vực này đã có thiện chí dành thời gian và các tài nguyên của họ để chia sẻ tri thức của họ. Và từ kinh nghiệm của riêng tôi, điều này là quan trọng để hầu hết mọi người tích cực trong phong trào này. Là một phần của loại webinars này có thể là bước khởi đầu của những người tham gia để kết nối mọi người và các dự án mà đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

Fonograf, The American Graphophone Co.Foto: Tekniska museet (CC BY)

Nhiều người hơn đang bắt đầu hỏi liệu chúng ta có cần du lịch quá nhiều để có được thông tin phát triển nghề nghiệp (Alek Tarkowski đã làm điều đó trong một bài đăng tuyệt vời gần đây). Bạn nghĩ gì về dạng các sự kiện trên trực tuyến này có thể giúp làm cho các mạng đó phát triển? Các công cụ hoặc chiến lược khác chúng ta có thể áp dụng là gì để thúc đẩy các mạng đó mà không cần đầu tư vào các sự kiến lớn, một hoặc hai ngày liền?

Cả 2 dạng các sự kiện đó tất nhiên có những điểm mạnh và yếu. Alek Tarkowski đúng khi khẳng định rằng đa số người của phong trào luôn bị loại ra trong các sự kiện lớn toàn cầu như Thượng đỉnh CC hoặc Wikimania - nhưng nhiều người cũng sẽ tham dự được loạt các webinars này, vì các tài nguyên kỹ thuật, thiếu thông tin hoặc các lý do khác. Sự khác biệt là chúng ta có thể gồm các tiếng nói đa dạng khác nhau từ tất cả các nơi trên thế giới, mà họ không cần phải bay tới. Tôi thực sự hy vọng loạt webinar này có thể thúc đẩy mạng bao hàm toàn diện hơn, nơi các nhóm bên lề và các cơ sở nhỏ cũng có thể ngồi vào chiếc bàn Open GLAM.

Vì thế, đã có vài khía cạnh quan trọng của loạt webinars này để thử với ra ngoài khác với các sự kiện phi trực tuyến làm: Quản lý thời gian và hiệu quả là một trong số chúng. Đặc bietj cho những ai là mới với Open GLAM, là dễ dàng hơn để tham gia từ chiếc bàn của riêng họ (hoặc ở bất kỳ nơi nào họ làm việc) - và là dễ dàng hơn để có 90 phút trong lịch làm việc của bạn hơn là cả một hoặc hai ngày bao gồm cả chuyến du lịch. Hầu hết các phiên diễn ra vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều theo thời gian châu Âu, nên chúng tôi cố gắng không loại bỏ những người làm việc bán thời gian. Bằng cách đó chúng tôi có khả năng chào loạt webinars này không có phí tham gia là một khía cạnh quan trọng khác.

Cuối của loạt webinar này, mọi người sẽ có khả năng duyệt qua tài liệu của chúng tôi với các tên, cơ sở, dự án và ví dụ. Tôi hy vọng rằng họ tìm ra thứ gì đó giúp cho họ đi được với Open GLAM, dù đó là đi theo một diễn giả trên Twitter, đọc Open GLAM trên các Phương tiện hay phân phối các bộ sưu tập của họ được cấp phép mở tới K-samsök, trình tổng hợp quốc gia Thụy Điển cho Europeana.

Bạn lên kế hoạch như thế nào để tiếp tục với loạt các webinar này?

Tài liệu xung quanh loạt các webinars này sẽ là một khía cạnh làm cho điều này làm việc được và tri thức thu lượm được là bền vững: Các bản ghi âm và các tài liệu xa hơn từ các slide tới các ghi chép và các nguồn bổ sung khác sẽ là sẵn sàng mở. Các tài nguyên được thu thập sẽ là một phần các hoạt động của chúng tôi trong Ban lãnh đạo Di sản Quốc gia Thụy Điển để nâng cao chất lượng dữ liệu cũng như tìm ra các đối tác mới đóng góp dữ liệu của họ cho K-samsök và Europeana.

Các kênh phương tiện xã hội và hashtags nào chúng tôi nên đi theo để có loạt webinars này?

Hashtag là #OpenGLAMnow và bạn được chào đón để đi theo Ban lãnh đạo Di sản Quốc gia Thụy Điển trên TwitterFacebook về tin tức và tài liệu của Thụy Điển về loạt webinars này. Tôi cũng sẽ tweet bằng tiếng Anh trên tài khoản cá nhân của tôi. Bạn thấy toàn bộ chương trình ở đây: bit.ly/openglamnow.

Một số quyền được giữ lại CC BY 4.0 Quốc tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay6,576
  • Tháng hiện tại199,242
  • Tổng lượt truy cập5,635,873
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây