Bạn đã sẵn sàng làm gì để duy trì chất lượng dữ liệu?

Thứ tư - 08/04/2020 19:02
Bạn đã sẵn sàng làm gì để duy trì chất lượng dữ liệu?

What Are You Ready to Do to Preserve Data Quality?

Diane Drubay, Aug 15, 2019 · 4 min read

(back from the first edition of the API Culture Day on 28th June 2019 in Lyon, France)

Theo: https://medium.com/open-glam/what-are-you-ready-to-do-to-preserve-data-quality-back-from-the-api-culture-day-be45abfd8aaa

Bài được đưa lên Internet ngày: 15/08/2020

Tiếp theo hai bài báo mới nhất của tôi thu thập những điều học được từ Ngày Văn hóa API (API Culture Day) đầu tiên của chúng ta. Được biinlab tổ chức với sự cộng tác với Chúng ta là các viện bảo tàng (We Are Museums) ở viện bảo tàng Mỹ thuật Lyon ở Pháp ngày 28/06 năm ngoái, chúng tôi đã vui mừng nghe Philippe Rivière, Giám đốc Phòng Truyền thông và Số ở Viện bảo tàng Paris, nói về việc mở các bộ sưu tập của các viện bảo tàng của người dân Paris và sử dụng một API mở để tạo thuận lợi thực sự cho cuộc sống của bất kỳ ai.

Ngạc nhiên lớn đối với chúng tôi, chúng tôi đã học được từ đầu bài nói chuyện của Philippe rằng 14 viện bảo tàng ở Paris đã và đang sử dụng các API nhiều năm theo sự giám sát của “Paris Musées” (Viện bảo tàng Paris).

Quả thực, vào tháng 5/2016, viện bảo tàng Paris đã bắt đầu thiết kế lại các website các viện bảo tàng Paris để nhấn mạnh các bộ sưu tập và tin tức trong khi tránh mất thời gian và giá trị trong việc đúp bản dữ liệu. Điều mới mẻ chính rằng các API của các viện bảo tàng Paris được phép từng là sự tạo ra một website chuyên dụng cho mạng này để thu thập tất cả các thông tin từ 14 viện bảo tàng với tối thiểu hạng mục đầu vào làm bằng tay.

Trên website này, chỉ các trang “About” (Giới thiệu) và “News” (Tin tức) từ website đã được làm bằng tay, còn mọi điều khác được cập nhật tự động từ các trang của các viện bảo tàng nhờ các API thông minh: các bộ sưu tập, thông tin thực tế, và chương trình nghị sự.

Chất lượng dữ liệu là sơ khởi cho phần “Chương trình nghị sự” của website mạng này, nó sau đó sẽ nuôi dưỡng website Tòa thị chính Paris và chương trình nghị sự của các bộ trưởng. Ở đây, dòng chảy thông thường của dữ liệu từ các trang viện bảo tàng tới trang mạng chưa làm việc tốt. Quả thực, bất chấp sự khắt khe của các đội và mong muốn tìm ra thuật ngữ tiêu chuẩn để tạo ra các yếu tố có thể nhân bản được, sự đa dạng của các lĩnh vực và cơ sở ngụ ý là quy trình đó là không đủ. Bây giờ là lúc đưa ra câu hỏi về việc thay đổi dòng chảy dữ liệu cho phần “Chương trình nghị sự” này. Các viện bảo tàng sẽ phải điền vào phần bên trong website mà sẽ được sản xuất theo các yêu cầu của các trang chính thức bên ngoài.


 

Thách thức thứ 2 là xung quanh các bộ sưu tập của các viện bảo tàng của người dân Paris (collections of Parisian museums) với mục tiêu 600.000 công việc trên trực tuyến tới cuối năm 2020. Dự án này đã bắt đầu bằng việc thiết kế lại website, nó mang tới cùng nhau các cơ sở dữ liệu khác nhau đang tồn tại và trở thành ống silo duy nhất. Đây là hệ thống API cho phép nuôi dưỡng các website các viện bảo tàng Paris nhưng cũng nuôi dưỡng các công cụ hòa giải và truyền thông sẵn sàng. Hệ thống này sẽ xúc tác cho bạn để giữ kiểm soát đối với chất lượng nội dung phát hành và tránh đúp bản đầu vào khi nội dung cần được cập nhật. Bước tiếp sau là mở API các viện bảo tàng Paris đó vào đầu năm 2020 sao cho bất kỳ ai cũng có thể tìm ra thông tin về các bộ sưu tập và các hình ảnh liên quan tới chúng. Nội dung trong phạm vi công cộng vì thế sẽ là truy cập được theo Creative Commons.

Một lần nữa, chất lượng dữ liệu được chào trong Nội dung Mở (Open Content) là quan trọng và thách thức. Trong trường hợp này, bộ sưu tập trên trực tuyến được xây dựng từ 3 cơ sở dữ liệu với các thuộc tính và các tổ chức khác nhau. Một API vì thế đã được tạo ra giữa 2 cơ sở dữ liệu để làm cho 2 nội dung đó tương tác được và làm giàu cho chúng mà không cần phải can thiệp bằng tay.

Philippe đã kết luận bài nói chuyện của ông bằng việc gợi nhớ lại rằng việc mở một API ra là đi kèm với sự cộng tác với các đối tác khác nhau để làm sinh động các cộng đồng, chỉ ra các ví dụ tốt và hướng dẫn sử dụng.

Đây từng là phần thứ 3 của rà soát lại từ Ngày Văn hóa API đầu tiên của chúng tôi được tổ chức với sự cộng tác với biinlab. Tôi sẽ sớm xuất bản rà soát lại từ khóa tập huấn chúng tôi đã tổ chức ngay sau các bài trình bày - sẵn sàng cho vài ý tưởng khái niệm + thực hành tốt về tương lai của các viện bảo tàng đang pha trộn các API mở và trí tuệ nhận tạo AI!

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay8,013
  • Tháng hiện tại242,945
  • Tổng lượt truy cập5,337,347
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây