ORCID - Quy trình làm việc: Các bài báo trên tạp chí

Thứ hai - 28/08/2023 19:03
Nguồn ảnh: Tùy chỉnh từ tài liệu ‘From Vision to Value: ORCID’s 2022–2025 Strategic Plan’, https://doi.org/10.23640/07243.16687207
Nguồn ảnh: Tùy chỉnh từ tài liệu ‘From Vision to Value: ORCID’s 2022–2025 Strategic Plan’, https://doi.org/10.23640/07243.16687207

Journal Articles

Theo: https://info.orcid.org/documentation/workflows/integrating-orcid-into-your-journal-workflow/

Các nhà xuất bản sử dụng ORCID để rõ ràng liên kết các tác giả và những người bình duyệt - và tất cả các phương án tên của họ - với tác phẩm nghiên cứu của họ, bằng việc nhúng các mã nhận diện ORCID (ORCID iD) vào siêu dữ liệu ấn phẩm của họ và hiển thị chúng trong các ấn bản được hoàn thành. Bằng việc đưa các mã nhận diện xác thực vào trong siêu dữ liệu của bạn, bạn có thể giải phóng các nhà nghiên cứu khỏi việc phải cập nhật thủ công bằng tay các bản ghi/hồ sơ ORCID của họ, giúp tăng tốc độ truyền thông các tác phẩm nghiên cứu, và giảm rủi ro các lỗi. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu từ hồ sơ ORCID của nhà nghiên cứu như các tên, lịch sử giáo dục, và các cơ sở liên kết để nhập các hồ sơ vào hệ thống của riêng bạn để tiết kiệm thời gian của những người sử dụng và giảm các lỗi của bạn.

Thông thường một quy trình xuất bản tạp chí sẽ tuân theo các bước bên dưới, dù chúng tôi biết rằng điều này có thể biến động giữa các nhà tổng hợp tùy thuộc vào các trường hợp sử dụng cụ thể.

 • Tác giả gửi đệ trình bài báo tới nhà xuất bản

 • Nhà xuất bản thu thập ORCID iD của tác giả được xác thực và yêu cầu quyền tương tác với hồ sơ của họ, và lưu lại sự cho phép đó.

 • Nhà xuất bản thu thập dữ liệu từ hồ sơ của tác giả bằng việc sử dụng ORCID API và sử dụng nó để giúp nhập liệu vào mẫu đệ trình đó.

  • Điều này giúp tiết kiệm thời gian của tác giả khỏi việc hoàn tất thông tin đã sẵn sàng rồi trong hồ sơ ORCID của họ.

  • Các cơ sở liên kết, vốn cấp, các bản preprint và các tập hợp dữ liệu tât cả có thể được phát hiện.

 • Khi một đệ trình được chấp nhận và bài báo được xuất bản, nhà xuất bản sẽ:

  • Đưa các ORCID iD vào siêu dữ liệu của bài báo đó.

  • Thêm ấn phẩm vào hồ sở ORCID của tác giả, kết nối người đó với ấn phẩm đó.

  • Hiển thị mã nhận diện đó trong bài báo và siêu dữ liệu của bài báo đó

  • Hiển thị mã nhận diện đó trên trang thông tin của các tác giả

 • Như một tùy chọn, nhà xuất bản công nhận những người bình duyệt cho tác phẩm được bình duyệt ngang hàng của họ

 • Như một tùy chọn, nhà xuất bản thu thập các ORCID iD của các đồng tác giả và những người cộng tác và cũng cập nhật các hồ sơ của họ.

Ví dụ

Lợi ích

Mọi thứ thường không đơn giản như vậy. Các iD và quyền ORCID có khả năng sẽ cần phải được chuyển từ hệ thống đệ trình sang hệ thống sản xuất và thậm chí có thể không có hệ thống để tác giả tương tác.

Chúng tôi vẫn nghĩ điều đó đáng làm. ORCID có thể giúp hợp lý hóa quy trình xuất bản, cải thiện quản lý tác giả và các cơ sở dữ liệu của người bình duyệt, và cải thiện độ chính xác tìm kiếm các kho dựa vào tên.

ORCID phục vụ như một trung tâm thông tin, cho phép tác giả và người bình duyệt của bạn kết nối một cách đáng tin cậy với những đóng góp của họ và chia sẻ thông tin từ bản ghi ORCID của họ khi họ tương tác với hệ thống xuất bản của bạn. Việc thu thập các iD cho tất cả các tác giả và người bình duyệt của bạn trong quá trình xuất bản — cho dù là sách, tạp chí, tập hợp dữ liệu, bộ sưu tập, bản trình chiếu, mã hoặc nhiều tác phẩm khác — cho phép chia sẻ thông tin dễ dàng, đảm bảo các nhà nghiên cứu có thể đồng ý chia sẻ, tiết kiệm thời gian và rắc rối cho các nhà nghiên cứu, giảm nguy cơ sai sót và quan trọng là cho phép các nhà nghiên cứu nhận được sự thừa nhận ghi công họ xứng đáng cho công việc quan trọng mà họ đang làm.

Tham khảo thêm các bản dịch liên quan tới các quy trình làm việc của ORCID ở đây.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập23
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm22
 • Hôm nay8,363
 • Tháng hiện tại132,983
 • Tổng lượt truy cập6,066,370
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây