Dự án Thư viện Thế hệ Sau có tiến bộ hướng tới hạ tầng xuất bản mở chia sẻ

Chủ nhật - 11/12/2022 18:22
Dự án Thư viện Thế hệ Sau có tiến bộ hướng tới hạ tầng xuất bản mở chia sẻ

Next Generation Library Project Makes Progress Toward Shared Open Publishing Infrastructure

Tuesday, November 29, 2022 News

Theo: https://sparcopen.org/news/2022/next-generation-library-project-makes-progress-toward-shared-open-publishing-infrastructure/

Bài được đưa lên Internet ngày: 29/11/2022

Khi các thư viện xem xét các lựa chọn của họ để hỗ trợ cho truy cập mở, những lợi ích là rõ ràng. Đây là cách để phổ biến nghiên cứu và điều chỉnh phù hợp với các giá trị của cơ sở. Nhưng làm thế nào để thiết lập một cơ chế hiệu quả, dựa vào cộng đồng để đạt được điều đó còn chưa rõ.

Dự án Xuất bản của Thư viện Thế hệ Sau – NGLP (Next Generation Library Publishing) đang làm việc để thay đổi điều đó bằng việc cung cấp cho các thư viện các tài nguyên để tạo lập một hệ thống cường tráng, hướng giá trị, và do cộng đồng dẫn dắt để chia sẻ kiến thức. Với sự hỗ trợ từ một trợ cấp của Quỹ Arcadia, NGLP đã bắt đầu như một sự cộng tác của tổ chức Chiến lược cho Khoa học Mở (Stratos), Thư viện Số California (CDL), và Educopia với 3 nhà nghiên cứu cùng nhau: Kristen Ratan, Catherine Mitchell và Katherine Skinner.

Nhóm này đã tập hợp phản hồi từ cộng đồng thư viện, đã phát triển phần mềm nguồn mở, và đã thí điểm các giải pháp công nghệ đang chỉ ra các kết quả có hứa hẹn. Mục tiêu của họ là để cung cấp các công cụ sẽ giúp cho các thủ thư trở thành các tay chơi chính như các nhà xuất bản - bổ sung cho công việc của họ như những người quản lý kho lưu trữ - để chào một lựa chọn thay thế bền vững, phi thương mại như các nhà môi giới kiến thức.

Kristen Ratan, người đồng nghiên cứu NGLP từ Stratos

“Các nhà xuất bản thư viện đã dọn đường cho Truy cập Mở Kim cương và, bằng việc gieo mầm cho một hệ sinh thái mới, NGLP đang thiết lập quyền truy cập công bằng tới việc xuất bản chất lượng cao phi lợi nhuận, những người phù hợp với các học giả họ phục vụ”, Ratan, nhà sáng lập của Stratos và cựu nhân viên của Nhà xuất bản PLOS, nói. “Chúng tôi đang trả lại việc xuất bản vào tay của giới hàn lâm”.

Để xây dựng mô hình có mức độ phạm vi rộng, Ratan nói, hạ tầng cứng cỏi, nguồn mở và được chia sẻ là cần thiết, cùng với nhóm các nhà cung cấp dịch vụ cường tráng và tin cậy được. Trong 3 năm kể từ khi NGLP nhận được trợ cấp của nó, nhóm đã có tiến bộ hướng tới mục tiêu đó với một tập hợp các thí điểm thành công và bây giờ đang tìm kiếm một vòng cấp vốn bổ sung.

Một thí điểm gồm 5 nhà xuất bản thư viện có quan tâm kiểm thử chìa khóa trao tay, đã tổ chức giải pháp kho của tạp chí và cơ sở. Một thí điểm khác, do Thư viện Số California (CDL) dẫn dắt, đã kiểm thử khả năng của hệ sinh thái NGLP để phục vụ cho việc đặt chỗ trong nội bộ nhà xuất bản của một tập đoàn lớn. Và một thí điểm khác nữa, do Nhà xuất bản Đại học Bắc Caronlina và Longleaf Services dẫn dắt, kiểm thử một giải pháp cổng thông tin tạp chí và tạp chí. Tất cả những người tham gia đều hăm hở tiếp tục các dịch vụ sản xuất.

Trong làn sóng của bản ghi nhớ gần đây từ Văn phòng Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng yêu cầu việc chia sẻ mở các kết quả đầu ra nghiên cứu được liên bang cấp vốn, chưa từng bao giờ có thời điểm tốt hơn để đầu tư vào các mô hình phi lợi nhuận, mở và công bằng để hỗ trợ cho truyền thông học thuật, Ross Mounce, giám đốc các chương trình truy cập mở ở Arcadia, nói. Việc thuê ngoài làm cho các nhà cung cấp thương mại đã không làm việc tốt nhiều thập kỷ qua - nó quá tốn kém và cản trở việc tiếp cận nghiên cứu một cách không cần thiết, ông lưu ý.

Chúng tôi cần sự điều hành tốt hơn nhiều và sự kiểm soát lớn hơn đối với truyền thông giá trị cao và các nền tảng ở đó chúng được xuất bản”, Mounce nói. “Dự án Xuất bản của Thư viện Thế hệ Sau là một lộ trình đặc biệt sẵn sàng cho các hệ thống thư viện trong và ngoài nước Mỹ để tối ưu hóa việc làm trong nội bộ các chức năng của truyền thông học thuật nhằm đạt được tổng thể tác động và hoàn vốn đầu tư. Tôi nghĩ NGLP có một tương lai rất tươi sáng phía trước nó”.

NGLP có mục tiêu tập hợp các công cụ và các dịch vụ hiện đang đóng, và nhấn mạnh các hoạt động minh bạch để thể hiện những lợi ích tiềm tàng của khung kinh doanh tập thể. Nó hỗ trợ cho sự phát triển đa dạng các giải pháp xuất bản để trao sự lựa chọn cho các cộng đồng thư viện.

Việc nói với các thư viện khác sớm trong quy trình trợ cấp, nhóm NGLP có được hiểu biết sâu sắc về các khoảng trống và các dạng giải pháp cần thiết.

Catherine Mitchell, đồng nghiên cứu NGLP từ CDL

“Chúng tôi nghe to và rõ ràng rằng rằng các nhà xuất bản của thư viện thực sự muốn các lựa chọn hướng giá trị, lấy cộng đồng làm trung tâm, và phù hợp với các mực tiêu của cơ sở của họ”, Mitchell, giám đốc xuất bản, lưu trữ, và số hóa ở Thư viện Số California (CDL), nói. “Đó là động lực để hiểu mục tiêu của dự án”.

CDL xuất bản 95 tạp chí truy cập mở có liên quan tới cộng đồng học thuật của Đại học California, và Miechell nói họ không thể bắt kịp nhu cầu. Thư viện có hạ tầng kho và xuất bản được thiết lập tốt tương tự như những gì NGLP đang cố xây dựng, nhưng nó cần được làm tươi mới về công nghệ. Cô hy vọng làm việc với các công nghệ nguồn mở có hứa hẹn có liên quan tới NGLP sẽ giải phóng khả năng cục bộ ở CDL sao cho họ có thể tiếp tục phát triển chương trình đó.

Vài tổ chức, bao gồm cả CDL, đã thí điểm vài phần mềm nguồn mở mới và đã sẵn sàng chuyển đổi sang sản xuất dịch vụ.

“Truy cập Mở Kim cương là mảnh ghép quan trọng của truy cập mở, như một lựa chọn thay thế giải quyết được các nhu cầu của các ngành thiếu vốn trợ cấp đáng kể hoặc được/bị các nhà xuất bản thương mại phục vụ nghèo nàn”, Mitchell nói, “bao gồm các ngành nhỏ hoặc mới nổi với các khán thính phòng hạn chế”. Cô ấy nói, những lĩnh vực này không được coi là công cụ kiếm tiền, nhưng chúng là một phần không kém phần quan trọng của giới học thuật.

Vì truy cập mở giúp làm cho nghiên cứu sẵn sàng rộng mở hơn và các hệ thống dựa vào cộng đồng có thể khuếch đại các tiếng nói học thuật đa dạng khác nhau, dự án NGLP cũng giúp bắt đầu giải quyết các vấn đề về công bằng và đại diện, Mitchell bổ sung.

“Chúng tôi nghĩ là quan trọng phải công bằng không chỉ trong truy cập tới kiến thức, mà còn trong sản xuất của nó” Mitchell nói. “Các cơ sở nên nhận vai trò hướng dẫn nhiều hơn trong phân phối nghiên cứu họ đang cấp vốn và hỗ trợ trong các khu trường của họ - thay vì đơn giản chỉ đưa ra ngoài vai trò này cho các công ty thương mại”.

Viện Educopia được gắn kết như một đối tác trong trợ cấp để tận dụng sự tinh thông của mình trong việc xây dựng cộng đồng với cộng đồng xuất bản thư viện, Skinner, cựu giám đốc điều hành của Educopia và bây giờ là một nhà tư vấn độc lập, nói.

Ban đầu, các nhà phát triển công nghệ đến bàn đàm phán một cách thận trọng, nhưng dần dần họ đã xây dựng được lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau, cô nói. Bằng việc hoạt động trong mở, quy trình phát triển một hệ thống làm việc đi nhanh hơn bình thường, và dự án thể hiện cách các nhóm có thể làm việc cùng nhau hiệu quả như thế nào, Skinner nói. Ví dụ, Janeway đã kết hợp hệ thống gửi bản thảo của mình với nền tảng phân phối web Meru do NGLP xây dựng để cung cấp một tạp chí chìa khóa trao tay và giải pháp kho lưu trữ của cơ sở. Cast Iron Coding, nhà phát triển của Meru, đang tổ chức một nền tảng cho Longleaf Services, đơn vị đang phục vụ cho các nhu cầu xuất bản của Nhà xuất bản Đại học Bắc Carolina.

Jessica Meyerson, đồng nghiên cứu NGLP từ Educopia

Jessica Meyerson, đồng giám đốc điều hành của Educopia, tin tưởng NGLP đại diện cho sự can thiệp quan trọng trong môi trường truyền thông học thuật - nhận thấy, ở quy mô lớn, các mục tiêu kép của một cơ sở hạ tầng mở, hướng đến cộng đồng để sản xuất kiến thức và truy cập mở toàn cầu tới các xuất bản phẩm nghiên cứu học thuật.

Những người đồng nghiên cứu nói việc đáp ứng cho dự án là cực kỳ tích cực từ cộng đồng thư viện. Bước tiếp sau sẽ là thúc đẩy áp dụng các công cụ mới đó.

Mitchell bổ sung: “Chúng tôi nhiệt tình. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang đạt được điều gì đó tuyệt vời ở đây”.

Để biết thêm về dự án này, hãy tới trang của NGLP và hãy tìm kiếm các bản ghi âm các webinars gần đây của nó.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay4,776
  • Tháng hiện tại106,286
  • Tổng lượt truy cập5,817,235
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây