Đồng sáng lập Leo Blondel của Just One Giant Lab nói về sức mạnh của cộng đồng và nguồn mở trong dịch DOVID-19

Thứ hai - 08/06/2020 19:03
Đồng sáng lập Leo Blondel của Just One Giant Lab nói về sức mạnh của cộng đồng và nguồn mở trong dịch DOVID-19
Just One Giant Lab Co-Founder Leo Blondel on the Power of Community and Open Source During COVID-19
Victoria Heath, April 28, 2020
Theo: https://creativecommons.org/2020/04/28/just-one-giant-lab-blondel-on-the-power-of-community-open-source-during-covid-19/
Bài được đưa lên Internet ngày: 28/04/2020
Xem thêm: Khoa học Mở - Open Science
Hàng ngàn những người lạ lẫm làm việc cùng nhau, hầu như hoàn toàn trên trực tuyến, để giải quyết có hiệu quả một thách thức cấp bách, toàn cầu là đáng lưu ý - và điều đó đang diễn ra, ngay bây giờ. Gần đây, chúng tôi đã xuất bản bài đăng với đầu đề, Phần cứng y tế nguồn mở: Bạn nên biết gì và bạn có thể làm gì” đề cập tới những nỗ lực cộng tác của các nhóm người tình nguyện, các trường đại học, và các trung tâm nghiên cứu để giải quyết sự thiếu hụt cung ứng y tế do đại dịch COVID-19 gây ra qua phần cứng y tế nguồn mở. Trong khi nghiên cứu câu chuyện đó, chúng tôi đã bập vào công việc của Chỉ Một Phòng thí nghiệm Khổng lồ - JOGL (Just One Giant Lab).
Đồng sáng lập viên và CTO Leo Blondel của JOGL. Ảnh của Thomas Landrain (CC BY).

JOGL là phòng thí nghiệm nghiên cứu và đổi mới sáng tạo nằm ở Paris, Pháp, hoạt động như một nền tảng phát động mở và phân tán để giải quyết các nhiệm vụ có tính cộng tác. Khi đại dịch bắt đầu, đội của JOGL đã nhận thấy rằng tri thức cộng đồng tổ chức và nền tảng mở của họ có thể giúp tạo ra và hỗ trợ cho nhiều dự án nguồn mở. Để đáp lại, họ đã khởi xướng sáng kiến OpenCovid19, nó bây giờ gồm hơn 4.000 nhân viên y tế, các nhà thiết kế, nhà khoa học, nhà công nghệ, và các công dân bình thường. Cộng đồng cường tráng, toàn cầu này trao đổi hàng ngàn thông điệp hàng ngày về hàng trăm dự án họ hy vọng sẽ giúp cứu người; từ ống tiêm cho tới thuật toán tính khả năng lây nhiễm.
Để hiểu tốt hơn sứ mệnh của JOGL, cộng đồng của nó, và công việc nguồn mở, chúng tôi đã liên hệ với đồng sáng lập viên và CTO Leo Blondel qua thư điện tử.
Cuộc phỏng vấn của chúng tôi đã được biên tập một chút để làm rõ và súc tích.
Hỏi: Sứ mệnh của JOGL là gì?
Blondel: Sứ mệnh của chúng tôi từ đầu đã là trở thành phòng thí nghiệm ảo đầy đủ nơi những người sử dụng có thể cộng tác và đổi mới sáng tạo để giải quyết các vấn đề và trả lời cho các câu hỏi nghiên cứu - chúng tôi muốn là trung tâm điểm (central hub) cho khoa học đổi mới sáng tạo mở. Về phần xã hội, chúng tôi nhằm giúp đỡ con người sửa các vấn đề khẩn cấp và quan trọng nhất bằng việc sử dụng khoa học mở, đổi mới sáng tạo có trách nhiệm, và học tập liên tục. Về việc này, chúng tôi đối tác với các phòng thí nghiệm hàn lâm, các công ty, các nhà khởi nghiệp, các quỹ, các NGO, và các dịch vụ công để tạo ra các chương trình nghiên cứu có sự tham gia để hiểu và giải quyết các vấn đề y tế, môi trường, xã hội và nhân đạo. Về phần kỹ thuật, chúng tôi tạo ra và sử dụng hàng loạt các ứng dụng nguồn mở để hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo do những người sử dụng của chúng tôi làm ra. Về mục tiêu này, chúng tôi đã tạo ra nền tảng nơi những người sử dụng có thể khởi xướng các dự án của họ và cộng tác mở với những người khác để giải quyết các nhu cầu bức thiết.
Hỏi: Các sáng kiến của JOGL là gì khi làm việc về các khía cạnh thiếu hụt cung ứng y tế?
Blondel: Hiện hành, nhiều sáng kiến đang được phát triển. Chúng tôi nhanh chóng xác định nhiều nhà máy, không gian của các nhà chế tạo, và các công dân đã có năng lực sản xuất có thể sử dụng được. Vì vẻ đẹp của các dự án nguồn mở, số lượng các hình mẫu sẵn sàng từng đáng kinh ngạc - hơn 70 thiết kế cho các khẩu trang mở, ví dụ thế. Vì thế một dự án đã được tạo ra để rà soát lại, kiểm thử, và lựa chọn các thiết kế phù hợp nhất, an toàn, tuân thủ, và dễ sản xuất bởi một nhóm các chuyên gia y tế. Được trang bị với ý tưởng này, chúng tôi đã tạo ra đối tác với Mạng các Bệnh viện ở Paris - APHP (Paris Hospital Network) để tổ chức cuộc thi thẩm định và đã xác định được 4 nhu cầu cơ bản: khẩu trang và tấm chắn mặt, ống tiêm, ống đặt vào khí quản và máy trợ thở. Tới nay, dự án Ống tiêm Nguồn mở (Open-Source Syringe Pump) đã được lựa chọn, và một đội gồm các bác sỹ, kỹ sư, và các nhà sản xuất đang làm việc để có thiết bị được tinh chỉnh với thiết kế theo trải nghiệm kinh nghiệm của người sử dụng (UX) và hệ thống phân phối bằng chứng không thành công. Cuối cùng, dự án mặt nạ phòng độc nguồn mở lâu năm hiện đang trong giai đoạn kiểm thử để chứng minh thiết kế là sử dụng được trong cơ sở y tế.
Hình ảnh thiết kế Ống tiêm Chi phí thấp Nguồn Mở được tùy biến thích nghi để sử dụng trong các bệnh viện theo sự phát triển ở JOGL.

Hỏi: JOGL đang làm việc thế nào xuyên khắp toàn bộ cộng đồng của nó để giúp lấp đi sự thiếu hụt cung ứng y tế?
Blondel: JOGL hành động như là trung tâm (central hub) kết nối các công dân, những người nghiệp dư, các bác sỹ, các nhà nghiên cứu, và những người làm chính sách. Bằng việc tạo ra kho tri thức tập trung nơi mọi người có thể không chỉ làm tài liệu, mà còn thảo luận, và cộng tác trong nghiên cứu và đổi mới sáng tạo mở chúng tôi tăng tốc những gì có thể thường đòi hỏi các mạng chuyên nghiệp thành danh. Một ví dụ là dự án được nêu ở trên Ống tiêm Nguồn Mở, nơi JOGL đã kết nối sự tinh thông của các bác sỹ trong Mạng Bệnh viện Paris với các kỹ sư ở Mỹ và các nhà sản xuất ở Trung Quốc. JOGL không chỉ cung cấp các công cụ kỹ thuật cần thiết cho điều này xảy ra, mà còn cả đội điều phối cần thiết để thiết lập các mối quan hệ giữa mọi người và các ý tưởng.
Chúng tôi cũng đang tạo ra và triển khai lược đồ điều hành mở mới sao cho các cộng đồng có thể tự tổ chức dễ dàng hơn. Về điều này, chúng tôi đang làm việc với các thành viện tuyệt vời của cộng đồng những người chuyên về quản lý, xã hội học, toàn diện học, và các dạng mới và thú vị khác của điều hành mở. Chúng tôi hy vọng bản kiểm thử beta này sẽ giúp cho chúng tôi thiết lập được các hướng dẫn và mô hình mới và rõ ràng để tạo ra UX và các dòng chuyển động của người sử dụng tốt hơn để kiểm thử nhanh các cộng tác tương tự trong tương lai.
Hỏi: Ông có ngạc nhiên về thiện chí của cộng đồng của ông tự nguyện bỏ thời gian và tài nguyên của họ để giúp với các sáng kiến đó không?
Các thành viên của đội JOGL. Ảnh của Thomas Landrain (CC BY).

Blondel: Tôi không ngạc nhiên. Từ quan điểm lịch sử, các thời điểm khủng hoảng thường xuyên hơn là không đã tạo ra vô số phong trào đoàn kết. Gần đây nhất, cơn Bão Maria ở Puerto Rico đã thấy sự tái sinh của các liên kết cộng đồng đã bị mất từ lâu. Mọi người bay người về để giúp và hàng ngàn người xây dựng lại hạ tầng miễn phí - có thể đọc điều tuyệt vời này trong Cuộc chiến vì thiên đường (The Battle For Paradise) của Naomi Klein. Như một nhà sinh vật học cách mạng, tôi nghĩ rằng vì chúng ta đã tiến hóa trở thành loài xã hội và có tình cảm, là khó đối với chúng ta để đứng không làm gì khi chúng ta thấy sự khốn khổ. Nêu tôi đã không ngạc nhiên mọi người đã tổ chức để giúp đỡ. Các cộng đồng mở là cấu trúc nền tảng của JOGL, và chúng tôi đã luôn tin tưởng về sức mạnh của chúng để thay đổi thế giới. Điều đã làm chúng tôi ngạc nhiên là thiện chí của các cơ sở lớn tin tưởng các sáng kiến như của chúng tôi trong thời điểm khủng hoảng và đã cố gắng thiết lập mối quan hệ đối tác với chúng tôi để tăng cường cho nỗ lực của cộng đồng. Chúng tôi bây giờ đang thấy sự dịch chuyển trong cách các tác nhân lớn đang thấy các sáng kiến mở và tôi tin tưởng điều đó là vì điều tốt nhất!
Hỏi: Tác động nào ông nghĩ đại dịch COVID-19 sẽ có lên nguồn mở và khoa học mở?
Blondel: Tôi nghĩ rằng đại dịch này đã xảy ra vào thời điểm nơi mà các cộng đồng mở đã “chín”. Điều tôi ngụ ý là từ lâu thế giới mở từng không quá bao hàm toàn diện với công chúng nói chung. Tuy nhiên, một phần, nhờ vào phong trào khoa học công dân, có sự nhiệt tình của công chúng nói chung đối với nghiên cứu và đổi mới sáng tạo mở. Là khó để đoán trước được tương lai, nhưng tôi hy vọng rằng các cơ sở lớn như Tổ chức Y tế Thế giới - WHO (World Health Organization) sẽ bắt đầu cấp vốn cho các sáng kiến khoa học mở.
Tuy nhiên, phong trào khoa học mở sẽ cần chứng minh bản thân mình với thế giới. Một cách tự nhiên, mã máy tính cho phép bản thân nó là truy cập mở dễ dàng hơn; bạn thực sự chỉ cần một máy tính để làm việc trong dự án lập trình nguồn mở. Mặt khác, khoa học là khó hơn nhiều vì sự thiếu truy cập, đặc biệt là truy cập vật lý tới các phòng thí nghiệm và các tài nguyên. Quy trình thẩm định cũng có thể phục vụ như là một rào cản. Vì thế, việc chỉ ra cách để phá bỏ các rào cản đó đối với các tài nguyên khoa học và gia tăng sản xuất tác phẩm khoa học thì chính truy cập mở là thứ gì đó chúng ta được ưu đãi để làm việc ngay từ bây giờ - và là thứ gì đó chúng ta sẽ tiếp tục làm việc trong nhiều năm tới.
Nếu bạn có câu hỏi về các Giấy phép CC và cách chúng áp dụng cho các thiết kế phần cứng nguồn mở và các dự án khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại info@creativecommons.org.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập101
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm94
  • Hôm nay6,576
  • Tháng hiện tại204,118
  • Tổng lượt truy cập5,640,749
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây