Chuyển sang vòng thứ tư: SCOSS khởi động vòng cam kết thứ 4

Thứ năm - 01/12/2022 17:50
Chuyển sang vòng thứ tư: SCOSS khởi động vòng cam kết thứ 4

Going into fourth gear: SCOSS launches its 4th pledging round

22nd November 2022News, Open Access, Open Data, Open Science

Theo: https://sparceurope.org/going-into-fourth-gear-scoss-launches-its-4th-pledging-round/

Bài được đưa lên Internet ngày: 22/11/2022

Liên minh Bền vững Toàn cầu về các Dịch vụ Khoa học Mở (SCOSS), một phần của SPARC Europe, đã hỗ trợ thành công 3 vòng cam kết cho các Hạ tầng Khoa học Mở (OSIs) giúp họ đảm bảo một tương lai bền vững.

Sau một quy trình đánh giá khắt khe, SCOSS đã chọn được các tổ chức sẽ là một phần của vòng thứ 4 của nó. Chúng tôi vui mừng chào đón Dryad, LA Referencia ROR ra nhập!

1. Dryad

Dryad là nền tảng và cộng đồng xuất bản dữ liệu quốc tế cam kết sẵn sàng mở và thường xuyên sử dụng lại tất cả các dữ liệu nghiên cứu. Chúng tôi nhiệt tình về tiềm năng giao tiếp và sử dụng dữ liệu nghiên cứu để giúp tăng tốc khám phá thông qua khoa học mở.

Dryad xuất bản dữ liệu nghiên cứu xuyên khắp các lĩnh vực và là một đường dẫn dữ liệu mạnh không có nhà với một kho lưu trữ chuyên dụng. Chúng tôi chỉ xuất bản dữ liệu và tác phẩm nghiên cứu cộng tác với Zenodo để tạo thuận lợi cho xuất bản mở các phần mềm và thông tin bổ sung có liên quan.

Quy trình xuất bản của chúng tôi được giám tuyển đầy đủ: nhóm những người giám tuyển của chúng tôi rà soát lại từng tập hợp dữ liệu để đưa vào siêu dữ liệu theo yêu cầu (như các trường về khoa học, cơ sở và liên quan tới cấp vốn) và siêu dữ liệu mô tả để tạo thuận lợi cho phát hiện và sử dụng lại dòng dưới (như các từ khóa và tóm tắt). Chúng kiểm tra từng tập hợp dữ liệu có thể được mở với phần mềm sẵn sàng rồi và có một tệp đọc tôi (readme) để hướng dẫn cho những người sử dụng tương lai tìm kiếm để xây dựng dựa vào nó.

2. LA Referencia

LA Referencia là Mạng Liên đoàn các Kho Khoa học Mở ở Mỹ Latin và cung cấp vài yếu tố cơ bản để phát triển hệ sinh thái Khoa học Mở quốc tế. Nó đã được thành lập 10 năm trước và tập hợp 12 quốc gia cùng với RedCLARA, mạng nghiên cứu và giáo dục khu vực của chúng tôi.

Chúng tôi cung cấp công cụ tạo thuận lợi cho thu thập, thẩm định, và làm phong phú ở mức quốc tế cho siêu dữ liệu từ các kho. Nó chào các dịch vụ giá trị gia tăng và đáp lại các thách thức về tính tương hợp các hướng dẫn mới của OpenAIRE. Công cụ này ngày càng được áp dụng nhiều hơn bên ngoài Mỹ Latin (Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, châu Phi). Nó giải quyết nhu cầu gia tăng về tích hợp với các hệ thống quản lý nghiên cứu – (CRIS) và nhằm tạo ra các số liệu thống kê phục vụ cho các người hoạch định chính sách quốc gia khi đánh giá nghiên cứu.

Bằng việc hỗ trợ LA Referencia, bạn sẽ giúp chúng tôi phát triển các dịch vụ mới như dịch vụ mã nhận diện thường trực phi tập trung, bền vững và toàn cầu dựa vào chuỗi khối (blockchain) và mở rộng việc sử dụng dịch vụ thống kê hiện hành sang các hạ tầng/khu vực khác, đóng góp cho hệ thống xuất bản quốc tế công bằng hơn.

3. ROR 

ROR là nơi đăng ký các mã nhận diện thường trực mở toàn cầu, do cộng đồng dẫn dắt cho các tổ chức nghiên cứu. Đăng ký ROR bao gồm các ID độc nhất và siêu dữ liệu cho hơn 100.000 tổ chức nghiên cứu khắp trên thế giới. Dữ liệu đăng ký là CC0 và sẵn sàng cho bất kỳ ai để sử dụng và tích hợp thông qua REST API và kết xuất dữ liệu.

ROR cung cấp một giải pháp mở và do cộng đồng dẫn dắt cho vấn đề xác định các mối liên quan trong nghiên cứu và kết nối chúng thông qua hạ tầng học thuật mở tới các kết quả đầu ra nghiên cứu và các nhà nghiên cứu. Các hồ sở của các tổ chức được giám tuyển thông qua một quy trình của cộng đồng mở và các cập nhật đăng ký được phát hành trên cơ sở cuốn chiếu. Các ROR ID được tích hợp vào một tập hợp đang gia tăng các hệ thống và dịch vụ để làm rõ tên các tổ chức và tạo thuận lợi cho nhận diện hiệu quả hơn các bên liên quan và theo dõi nghiên cứu có liên quan tới một tổ chức nhất định.

Bằng việc hỗ trợ ROR, bạn đang giúp đảm bảo rằng hạ tầng mở của ROR để nhận diện các bên liên quan tới nghiên cứu có thể sẵn sàng tự do và mở cho các bên liên quan nghiên cứu trên thế giới để theo dõi các kết quả đầu ra nghiên cứu và kết nối kiến thức.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ cân nhắc đóng góp cho 1, 2, hoặc tất cả 3 Hạ tầng Khoa học Mở được lựa chọn cẩn thận đó. Hãy làm việc cùng nhau để xây dựng một hệ sinh thái Khoa học Mở lành mạnh!

Xem đoạn 2 phút để biết nhiều hơn về từng tổ chức đó:

Dryad (https://youtu.be/KHrFrs2MdAs)

LA Referencia (https://youtu.be/ZCWxuqUVQ54)

ROR (https://youtu.be/-dWFhxwQgn4)

 Vui lòng đọc nhiều hơn về cách để cam kết ở đây (https://scoss.org/how-it-works/current-funding-calls/). 

Bianca Kramer sẽ giúp bạn với bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay7,135
  • Tháng hiện tại130,126
  • Tổng lượt truy cập6,063,513
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây