Chương trình thí điểm của Nhóm các nhà cấp vốn nghiên cứu mở để giúp các nhà cấp vốn thúc đẩy các chính sách mở

Chủ nhật - 06/03/2022 18:40

Open Research Funders Group Pilots Program to Help Funders Advance Open Policies

February 28, 2022

Theo: https://www.orfg.org/news/2022/2/28/open-research-funders-group-pilots-program-to-help-funders-advance-open-policies

Bài được đưa lên Internet ngày: 28/02/2022

Nhóm các Nhà cấp vốn Nghiên cứu Mở - ORFG (Open Research Funders Group), kết hợp với 6 nhà từ thiện, đã thực hiện thành công chúng trình thí điểm được thiết kế để trao quyền cho các nhà cấp vốn thúc đẩy hướng dẫn truy cập mở trong các tổ chức của họ. Sự thành công của dự án này gợi ý mạnh mẽ rằng tiếp cận của nhóm có hướng dẫn có thể tăng tốc nhanh việc áp dụng các chính sách mở.

Dự án thí điểm bao gồm các đại diện từ 6 nhà từ thiện, American Brain Tumor Association, Doris Duke Charitable Foundation, Esmée Fairbairn Foundation, Schmidt Futures (cũng là một thành viên của ORFG), St. Baldrick’s Foundation, và TSC (Tuberous Sclerosis Complex) Alliance. Liên minh Nghiên cứu Y học (Health Research Alliance) đã đóng góp để xã hội hóa chương trình này, và 4 trong số các thành viên đã ký với dự án này. Chúng tôi đã khởi xướng chương trình này vào tháng 8/2021 và sau đó đã gặp nhau hàng tháng, cung cấp cả chương trình giảng dạy có cấu trúc và tư vấn tùy chỉnh. Phiên họp nhóm mới nhất của chúng tôi đã được tổ chức vào cuối tháng 01/2022, và chúng tôi hiện đang lên kế lịch cho các phiên gặp 1:1 cuối cùng với nhóm các thành viên để cung cấp hỗ trợ bổ sung, đưa các đại diện gần hơn với các mục tiêu chính sách của họ và sẽ kết thúc dự án thí điểm đầu tiên này.

Tất cả những người tham gia đang trong quá trình thúc đẩy hữu hình các chính sách mở trong các tổ chức của họ. Ví dụ, được bật ra một phần bởi một trong số các bài tập về nhà từ chương trình, một quỹ đã đưa ra chính sách khoa học mở ‘bị bỏ quên’ trước đó của họ và bây giờ đang trong quá trình cập nhật nó, hy vọng làm cho các thực hành chia sẻ nghiên cứu trở thành một phần đáng yêu của đơn đề xuất của họ. Một quỹ khác nói họ đã và đang cân nhắc trước rồi một chính sách mở chỉ cho chương trình khoa học của họ, nhưng sau khi trình bày quốc tế vài ý tưởng thu được từ chương trình giảng dạy của chúng tôi, lãnh đạo đã khuyến khích họ mở rộng chính sách đó để áp dụng rộng khắp tổ chức. Quan trọng, nhiều chính sách được đề xuất đi vượt ra khỏi việc chia sẻ các bài báo để bao gồm các thực hành khác như chia sẻ dữ liệu và thủ tục. Đây là sự phát triển đáng khích lệ, và gợi ý chúng tôi có thể mở rộng chương trình giảng dạy từ truy cập mở tới nghiên cứu mở rộng rãi hơn.

Chúng tôi tin tưởng một trong những yếu tố quan trọng dẫn tới thành công của dự án thí điểm này là sự truyền tay, bản chất tự nhiên dựa vào sự tham gia của chương trình. Nhóm các thành viên đã bày tỏ rằng có khả năng đặt ra các câu hỏi và nói về các mối quan tâm, với cả những người điều phối và các bạn đồng nghiệp, đã giúp định hình tư duy của họ. Các cuộc gọi hàng tháng đã cung cấp các diểm kiểm tra thường xuyên, các kênh thư điện tử mở ngụ ý các thành viên có thể gửi các câu hỏi hoặc hỏi về hướng dẫn một cách không đồng bộ, và các cuộc gọi 1:1 đã cung cấp các cơ hội cho phản hồi và hỗ trợ được cá nhân hóa. Trong tương lai, sẽ là quan trọng để duy trì các khía cạnh này của chương trình.

ORFG có kế hoạch tuyển dụng nhóm khác để lặp lại chương trình này trong năm 2022 để bổ sung thêm các nhà cấp vốn. Trong khi chờ đợi, chúng tôi đã làm cho chương trình giảng dạy và các trình chiếu sẵn sàng công khai qua Khung Khoa học Mở (Open Science Framework) theo một giấy phép mở để cho phép sử dụng lại. Chúng tôi cũng đang suy nghĩ về các cách thức chúng tôi có thể xâu chuỗi bài tập ở nhà và các bài đọc cùng nhau theo một cách thức có cấu trúc hơn để có thể cho phép các nhà cấp vốn đi theo và sử dụng các công cụ đó một cách độc lập để phát triển chính sách. Trong khi chúng tôi tin tưởng rằng sự tham gia là yếu tố quan trọng sống còn của chương trình, vài nhà cấp vốn có thể chưa có khả năng tham gia trong nhóm vì các lý do khác nhau. Các tài nguyên công khai cho phép chúng tôi chia sẻ thông tin và các chiến lược vượt ra khỏi nhóm và tiềm tàng mở rộng ảnh hưởng của chương trình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay4,405
  • Tháng hiện tại105,915
  • Tổng lượt truy cập5,816,864
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây