Khác biệt giữa học trực tuyến và học từ xa là gì?

Thứ ba - 21/07/2020 19:44
What’s the Difference Between Online Learning and Distance Learning?
By: Bri Stauffer on April 2nd, 2020
Theo: https://www.aeseducation.com/blog/online-learning-vs-distance-learning
Bài được đưa lên Internet ngày: 02/04/2020
Xem thêm: Giáo dục Mở và Tài nguyên Giáo dục Mở
Như một người phát triển chương trình giảng dạy số, các giảng viên trung học thường hỏi chúng tôi cách tốt nhất để triển khai các tài nguyên số trong các lớp học của họ.
Hai trong số các từ thông dụng phổ biến nhất xung quanh các thảo luận đó là học trực tuyến và học từ xa.
Trong khi cả 2 chiến lược dạy học đó đều thu hút các sinh viên làm việc trên các máy tính hoặc các thiết bị, có vài sự khác biệt giữa chúng.
Trong bài này, chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi lớn nhất của bạn về học trực tuyến và học từ xa, bao gồm:
 1. Sự khác biệt giữa chúng là gì?
 2. Các ưu điểm của từng loại là gì?
 3. Các nhược điểm tiềm tàng có thể có là gì?
 4. Cái nào là tốt nhất cho bạn và cho sinh viên của bạn?
Bạn cũng sẽ phát hiện liệu chương trình giảng dạy số có phù hợp tốt cho chương trình của bạn để triển khai học trực tuyến hay từ xa hay không.
1. Sự khác biệt giữa học trực tuyến và học từ xa là gì?
Về tổng thể có 3 sự khác biệt chính giữa học trực tuyến và từ xa:
 • Vị trí
 • Sự tương tác
 • Ý định
Các khác biệt về vị trí
Khác biệt chính giữa học trực tuyến và học từ xa là vị trí.
Với học trực tuyến (đôi khi còn được gọi là eLearning), các sinh viên có thể cùng nhau trong một phòng học với một người hướng dẫn trong khi làm việc qua các bài giảng và đánh giá số.
Khi sử dụng học từ xa, các sinh viên làm việc trên trực tuyến ở nhà trong khi giảng viên giao bài và kiểm tra theo kỹ thuật số.
Các khác biệt trong tương tác
Vì các khác biệt về vị trí, sự tương tác giữa bạn và các sinh viên của bạn cũng khác.
Học trực tuyến sẽ liên quan tới tương tác trực tiếp giữa bạn và các sinh viên của bạn một cách thường xuyên. Điều này là vì học trực tuyến được sử dụng như là một kỹ thuật học pha trộn cùng với các chiến lược giảng dạy khác.
Học từ xa không có tương tác trực tiếp giữa các giảng viên và sinh viên. Tuy nhiên, bạn sẽ có khả năng dựa vào các dạng truyền thông số như các ứng dụng gửi nhận thông điệp, gọi qua video, các bảng thảo luận, và hệ thống quản lý học tập (LMS) của trường của bạn.
Các khác biệt về ý định
Khác biệt cuối cùng giữa học trực tuyến và từ xa là ý định của chiến lược giảng dạy.
Học trực tuyến được thiết kế để sử dụng kết hợp với một loạt các phương pháp giảng dạy trực tiếp khác. Đây là cách thức bổ sung những điều pha trộn trong lớp học của bạn để cung cấp các cơ hội học tập khác nhau cho các sinh viên của bạn.
Học từ xa là phương pháp để phân phối hướng dẫn chỉ trên trực tuyến, không phải là một biến thể trong cách giảng dạy của bạn.
Bây giờ khi bạn biết các khác biệt giữa học trực tuyến và từ xa rồi, hãy chuyển sang các ưu điểm của từng loại.
2. Các ưu diểm của học trực tuyến và từ xa
Học trực tuyến và học từ xa đều là các chiến lược giảng dạy trụ vững được và hiệu quả. Tuy nhiên, chúng có các ưu diển phân biệt được của riêng chúng cho cả các giảng viên và các sinh viên.
Các ưu diểm của học trực tuyến
Học trực tuyến cung cấp 3 lợi ích chính trong lớp học.
Để bắt đầu, học trực tuyến là cách tuyệt vời để làm gia tăng sự tham gia của sinh viên khi được sử dụng như một phần của kỹ thuật học pha trộn (blended learning).
Học pha trộn liên quan tới việc sử dụng các tài nguyên hướng dẫn và các phương pháp giảng dạy khác nhau để phân phối nội dung theo nhiều cách thức.
Thứ hai, việc sử dụng các công cụ học trực tuyến làm dễ dàng hơn cho bạn để phân biệt hướng dẫn của bạn.
Khi sử dụng các công cụ như chương trình giảng dạy số, bạn sẽ có sự mềm dẻo hơn và kiểm soát sự phân biệt các bài giảng của bạn - không phải đặt thêm thời gian vào các buổi tối và các ngày cuối tuần.
Cuối cùng, khi bạn sử dụng học tập trực tuyến bạn sẽ thấy nó tiết kiệm thời gian của bạn với việc lập kế hoạch và chấm điểm.
Điều đó bởi vì sao nhiều công cụ chương trình giảng dạy kỹ thuật số thực hiện công việc nặng nề giúp cho bạn bằng việc cung cấp các kế hoạch bài giảng, các tư liệu hướng dẫn, và các đánh giá sẵn sàng để sử dụng.
Nhiều công cụ học trực tuyến cũng tự động hóa chấm điểm cho các đánh giá đó và đăng chúng lên bảng điều khiển giảng viên của bạn. Hãy nói về việc tiết kiệm thời gian!
Các ưu điểm của học từ xa
Học từ xa có những lợi ích độc nhất vô nhị của riêng nó khi so với học trực tuyến.
Trước hết, học từ xa có thể tiếp tục mà không có ngắt quãng thậm chí trong các trường hợp như những ngày tuyết rơi hoặc đại dịch COVID-19.
Vì bạn đang giảng dạy từ xa rồi, các dạng ngắt quãng không ảnh hưởng tới các lớp học của bạn theo cách y hệt như với các lớp học trực tiếp truyền thống.
Ngoài ra, học từ xa đưa ra sự mềm dẻo lớn hơn cho các sinh viên để làm việc theo nhịp độ của riêng họ và rà soát lại công việc khi cần thiết.
Điều này cũng gắn với thực tế là các sinh viên có thể truy cập tư liệu khóa học của bạn vào các thời điểm công việc đó là tốt nhất đối với họ, điều rất quan trọng cho các sinh viên nào có thể có các lịch công việc không bình thường.
Bây giờ khi bạn biết các lợi ích của học trực tuyến và từ xa, đã tới lúc đi sâu vào các nhược điểm.
3. Các nhược điểm của học trực tuyến và từ xa
Như với bất kỳ chiến lược giáo dục nào, học trực tuyến và từ xa từng loại có các nhược điểm của chúng.
Trên thực tế, nhiều nhược điểm đối với chúng là tương tự vì thực tế là học trực tuyến và từ xa đều dựa vào các tài nguyên kỹ thuật số.
Các vấn đề với học trực tuyến
Có 3 vấn đề chính có thể xảy ra khi sử dụng học trực tuyến.
Để bắt đầu, học trực tuyến dựa vào việc các sinh viên của bạn có truy cập tới công nghệ trong nhà trường một cách thường xuyên.
Nếu các sinh viên của bạn không có truy cập thường xuyên tới các máy tính hoặc các thiết bị khác khi ở trường, sẽ là khó thực sự để triển khai học trực tuyến.
Thứ hai, học trực tuyến mang tới nhiều mối lo về thời lượng màn hình trong lớp.
Nếu bạn cố sử dụng học trực tuyến từ đầu chí cuối trong các lớp học hàng ngày của bạn, thì điều này chắc chắn sẽ gây ra các vấn đề với thời lượng làm việc của màn hình gia tăng.
Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy sự cân bằng đúng, bạn có thể tìm ra các cách thức làm giảm thời lượng màn hình thậm chí khi sử dụng học trực tuyến thường xuyên.
Vấn đề cuối cùng có thể xảy ra với học trực tuyến là các sinh viên có thể gian lận khi sử dụng các công cụ số.
Gian lận là vấn đề chính trong các trường học khắp đất nước, và các sinh viên thường tận dụng việc sử dụng công nghệ để gian lận dễ hơn.
Dù bạn không nhất thiết phải tìm cách dừng hoàn toàn các sinh viên khỏi việc gian lận bằng các tài nguyên chương trình giảng dạy kỹ thuật số, có các cách thức để làm giảm gian lận trong bất kỳ lớp học nào.
Các vấn đề với học từ xa
Khi triển khai học từ xa, có 4 vấn đề chính cần có nhận thức.
Trước hết, là không khả thi để sử dụng học từ xa nếu các sinh viên của bạn không có truy cập tới các thiết bị hoặc Internet khi ở nhà.
Học từ xa hoàn toàn dựa vào việc học từ xa của các sinh viên từ các máy tính hoặc các máy tính bảng. Vì thế, nếu các sinh viên của bạn không thể kết nối theo cách đó, thì học từ xa sẽ không có giá trị.
Thứ hai, học từ xa khó kiểm soát liệu các sinh viên của bạn có thực sự làm việc hay không.
Cuối cùng, bạn không có khả năng đi loanh quanh để kiểm soát những gì các sinh viên của bạn có trên các màn hình của họ như bạn có thể có trong lớp học.
Điều này cũng gắn với vấn đề thứ 3 - học từ xa có thể làm cho việc gian lận thậm chí dễ dàng hơn so với học trực tuyến.
Cuối cùng, giống như học trực tuyến, học từ xa có thể dẫn tới thậm chí thời lượng màn hình còn nhiều hơn cho các sinh viên của bạn.
Tuy nhiên, không giống như học trực tuyến, bạn không có nhiều lựa chọn cho việc giảm thời lượng màn hình vì tất cả giao tiếp của bạn với các sinh viên là kỹ thuật số!
Bây giờ khi bạn đã học được về các nhược điểm của học trực tuyến và từ xa, đã tới lúc để trả lời câu hỏi cuối cùng: loại nào là tốt nhất cho bạn và các sinh viên của bạn?
4. Loại nào tốt hơn?
Cuối cùng, học trực tuyến và học từ xa đều có chỗ trong giáo dục.
Loại này có thể tốt hơn loại kia, phụ thuộc vào các nhu cầu của bạn và các sinh viên của bạn.
Theo kinh nghiệm của chúng tôi, học trực tuyến làm việc tốt hơn cho các giảng viên các trường trung học cơ sở và phổ thông, những người muốn cung cấp các cách thức khác nhau cho các sinh viên của họ để học.
Học từ xa thường là tốt nhất với các sinh viên lớn tuổi, những người có sự truy cập công nghệ thường xuyên ở nhà và bản thân họ sẽ làm việc có trách nhiệm.
Tuy nhiên, học từ xa có ưu điểm rõ ràng khi bạn gặp tình trạng khó khăn với việc đóng cửa trường bất ngờ.
Bắt đầu học trực tuyến hoặc học từ xa với chương trình giảng dạy kỹ thuật số
Bất kể chiến lược dạy học nào bạn chọn, bạn sẽ cần tài nguyên giảng dạy để hỗ trợ cho quyết định của bạn.
Ở AES, chúng tôi cung cấp chương trình giảng dạy kỹ thuật số cho khoa học sức khỏe CTE, giáo dục kinh doanh, các ứng dụng máy tính, và các lớp cho sự sẵn sàng sự nghiệp ở mức trung học.
Nếu bạn dạy bất kỳ môn nào trong các môn đó, thì chương trình giảng dạy của AES có thể là phù hợp tốt cho các nhu cầu của bạn.
Chương trình giảng dạy được phát triển phù hợp với kế hoạch học tập 4 pha độc nhất vô nhị của chúng tôi và được thiết kế để giúp bạn tiết kiệm thời gian khi cung cấp sự khác biệt tốt hơn trong các lớp học của bạn.
Như AES đùng cho bạn và cho các sinh viên của bạn hay không? Cách tốt nhất để tìm ra bằng cách đăng ký thử tự do không mất tiền: Hãy bắt đầu Thử tự do không mất tiền!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập12
 • Máy chủ tìm kiếm4
 • Khách viếng thăm8
 • Hôm nay7,167
 • Tháng hiện tại130,158
 • Tổng lượt truy cập6,063,545
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây