Chúng tôi chống lại quản lý các quyền số. Đây là vì sao.

Thứ tư - 09/12/2020 18:33

We’re Against Digital Rights Management. Here’s Why.

By Brigitte Vézina, December 4, 2020

Theo: https://creativecommons.org/2020/12/04/were-against-digital-rights-management-heres-why/

Bài được đưa lên Internet ngày: 04/12/2020

Chúng tôi ở Creative Commons (CC) từ lâu đã không đồng ý với việc sử dụng quản lý các quyền số - DRM (Digital Rights Management) và các biện pháp bảo vệ công nghệ – TPM (Technological Protection Measure) trong môi trường mở. Chúng tôi tin tưởng DRM và TPM không nên được sử dụng để kiểm soát, hạn chế, cản trở hay tác động tới các hoạt động và sử dụng được phép theo các điều khoản của các giấy phép CC. Quả thật, DRM và TPM là đối lập với các đặc tính “mở” và mâu thuẫn với các giá trị chia sẻ mà chúng tôi ủng hộ.

DRM là gì? DRM gồm các công nghệ kiểm soát truy cập hoặc các thỏa thuận cấp phép hạn chế nhằm hạn chế sử dụng, sửa đổi, và phân phối các tác phẩm hợp pháp có được. Các ví dụ bao gồm công nghệ mã hóa được sử dụng trong các đĩa DVD, các khóa (hoặc mật khẩu) với các trò chơi video hoặc các hạn chế sao chép các sách điện tử.

DRM chống lại tinh thần chia sẻ mở

Hầu hết các nhà sáng tạo chọn các giấy phép CC có lẽ không muốn DRM - họ muốn phân phối, sử dụng và sử dụng lại rộng rãi nội dung của họ. Thông thường, chúng tôi khuyến khích các nhà sáng tạo chia sẻ nội dung của họ trong các định dạng “tải về được” và “soạn sửa được” (như là, không có DRM - không có bất kỳ hạn chế kỹ thuật nào để tải về, sao chép, hoặc sửa đổi) để làm cho dễ dàng hơn cho những người khác hưởng lợi từ và sử dung nội dung đó, bao gồm cho các mục đích giáo dục và lợi ý xã hội. Chúng tôi cũng không khuyến khích việc chia sẻ nội dung được cấp phép CC trên các nền tảng, các trang hoặc các kênh mà bổ sung thêm DRM tới các nội dung được chia sẻ. Bằng cách đó, tinh thần cấp phép mở được đề cao và các kỳ vọng hợp pháp của công chúng về các quyền tự do có liên quan tới việc sử dụng nội dung được cấp phép mở sẽ không bị tổn hại.

DRM gây bất lợi cho công chúng: nó khóa truy cập hợp pháp tới nội dung được cấp phép mở, vì thế đặt ra mối đe dọa cho các quyền vạn năng, cơ bản của truy cập tới tri thức, khoa học, văn hóa và giáo dục.

Chúng tôi đã nói trước đó và chúng tôi sẽ nói lại: việc đứng lên chống lại DRM là rất quan trọng cho nhiều cộng đồng trong phong trào mở, đặc biệt giáo dục mở. Tầm quan trọng đặc biệt là khả năng đối với các nhà giáo dục và học sinh để “giữ lại” nội dung và “để tạo lập, sở hữu hoặc kiểm soát các bản sao nội dung” (như tải về, đúp bản, lưu trữ, quản lý).

DRM đặt ra rủi ro cho các nguyên tắc nằm trong nền tảng của phong trào mở. DRM thường cấu thành một trở ngại không cần thiết cản trở truy cập tới và sử dụng nội dung vì các mục đích hợp pháp. Khi được sử dụng cùng với nội dung được cấp phép mở, DRM gây bất lợi cho công chúng: nó khóa sự truy cập hợp pháp tới nội dung, vì thế đặt ra mối đe dọa cho các quyền truy cập vạn năng, cơ bản tới tri thức, khoa học, văn hóa và giáo dục. Chúng tôi ở CC sẽ tiếp tục bảo vệ chống lại nó.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay8,363
  • Tháng hiện tại133,417
  • Tổng lượt truy cập6,066,804
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây