Câu trả lời của Creative Commons về COVID-19

Thứ năm - 28/05/2020 19:48

Creative Commons’ Response to COVID-19

Theo: https://creativecommons.org/creative-commons-response-to-covid-19/

Triển khai các hành động để bảo vệ các nhân viên và cộng đồng của chúng tôi

Vì sự khẩn cấp y tế toàn cầu chưa từng có do COVID-19 gây ra, Creative Commons đã lùi tất cả các chuyến du lịch của các nhân viên có liên quan tới công việc và hoãn thành phần trực tiếp Hội nghị thượng đỉnh Toàn cầu CC thường niên vào tháng 5. CC là tổ chức hoàn toàn phân tán, với các nhân viên làm việc từ xa ở các quốc gia khác nhau khắp trên thế giới. CC là mở và chúng tôi tiếp tục công việc của chúng tôi.

Công việc của chúng tôi trong quảng bá và tạo thuận lợi cho Truy cập Mở

 • Creative Commons đã ra nhập các lực lượng với các chuyên gia pháp lý và các nhà khoa học hàng đầu khác để đưa ra Lời hứa Mở về COVID (Open COVID Pledge), cách đơn giản cho các trường đại học, các công ty, và những người nắm giữ các quyền sở hữu trí tuệ khác để hỗ trợ phát triển các thuốc y dược, các bộ kiểm thử, vắc xin, và các phát hiện khoa học khác có liên quan tới khủng hoảng COVID-19, loại bỏ các rào cản không cần thiết tới phổ biến tri thức và các phát minh có thể cứu người và hạn chế thiệt hại.

 • Thừa nhận nhu cầu cấp bách về nghiên cứu và dữ liệu khoa học về COVID-19, chúng tôi liên tục làm việc với các tổ chức được nhà nước cấp vốn để:

 • Qua công việc của chúng tôi ở Bassel Khartabil Fellowship, chúng tôi đang hỗ trợ Tarek Loubani trong những nỗ lực của ông để sử dụng chế tạo mở để làm cho các cung ứng y tế cần khẩn cấp và thúc đẩy dễ dàng hơn và sẵn sàng rẻ không đắt giá.

 • Hơn 1.5 tỷ người học đã bị ảnh hưởng xấu vì các trường học đóng cửa trong đại dịch. Nhu cầu về các tư liệu học tập truy cập được ở nhà là khẩn cấp hơn bao giờ hết. Chúng tôi tự hào đối tác với Dịch Chuyện (Translate a Story) – một sáng kiến dịch các sách kể chuyện trẻ em sang nhiều ngôn ngữ, sao cho mỗi đứa trẻ có được truy cập tới các cuốn sách chúng cần.

Các tài nguyên cho bạn và cộng đồng của bạn

Chúng tôi cũng đang tạo ra và chia sẻ các tài nguyên chúng tôi hy vọng sẽ giúp các thành viên cộng đồng của chúng tôi tùy biến thích nghi thành công các phí bản quyền toàn cầu hiện hành và luôn được thông báo. Vui lòng tìm các tài nguyên đó bên dưới. Chúng tôi sẽ cập nhật chúng thường xuyên.

 • Dùng lan truyền: Bạn có thể giúp dừng sự lan truyền của COVID-19 bằng việc tiến hành các bước được WHO nêu ra, bao gồm rửa tay bạn ít nhất 20 giây và giãn cách xã hội. Biết nhiều hơn ở đây.

 • Tìm kiếm các Tài nguyên Giáo dục Mở (OER): Cộng đồng giáo dục mở đã cùng tạo ra Cộng đồng đã Đóng góp OER để Dạy và Học trong kỷ nguyên COVID-19. Có nhiều trang bảng tính cung cấp các đường liên kết tới: các tài nguyên K-12 (tiểu học / trung học), các kho OER, các bộ công cụ OER, hỗ trợ sinh viên, dạy trên trực tuyến, và hơn thế. Đây là tài liệu mở— vui lòng đóng góp thêm các tài nguyên bổ sung.

 • Tạo thuận lợi cho các cuộc họp trên, các lớp học, và các sự kiện trên trực tuyến: Có nhiều tổ chức và cá nhân biên soạn các tài nguyên bạn có thể sử dụng để chuyển các tương tác “phi trực tuyến” lên “trên trực tuyến”. Chúng tôi khuyến khích bạn kiểm tra tài liệu cộng tác này được nhóm những người Tạo thuận lợi Đáp ứng Đại dịch giám tuyển gồm nhiều tài nguyên về tạo thuận lợi cho các cuộc họp, các sự kiện, và nhiều hơn thế trên trực tuyến.

 • Làm việc từ nhà: Nhiều người trong các bạn đang làm việc từ nhà lần đầu vì các biện pháp giãn cách xã hội. Như một tổ chức không vì lợi nhuận hoàn toàn từ xa, chúng tôi hiểu các thách thức đi với làm việc từ nhà. Để giúp cả các tổ chức và các cá nhân thích nghi được với cách làm việc mới này, chúng tôi đưa ra cùng bài đăng có tiêu đề WChúng tôi là tổ chức không vì lợi nhuận hoàn toàn từ xa: Đây là vài tư vấn về làm việc từ nhà.

 • Để trẻ em được tham gia: Để giúp các bậc phụ huynh giữ cho bọn trẻ được tham gia và bận rộn khi các trường học đóng cửa, các nhà giáo dục và các thủ thư đang biên soạn các tài nguyên giáo dục mở và các hướng dẫn - từ các bài học in được cho tới “các câu lạc bộ sách” ảo. Chúng tôi khuyến cáo bộ sưu tập này các tài nguyên không mất tiền cho trẻ nhỏ được Đại học Arizona biên soạn.

 • Nhận được thông tin: Là quan trọng để chú ý tới các bản cập nhật tới trực tiếp từ các quan chức y tế toàn cầu và địa phương về tình trạng COVID-19, như WHO hoặc Trung tâm về Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật của Mỹ (CDC), vì đó thường là các nguồn thông tin đáng tin cậy nhất.

Dịch: Lê Trung Nghĩa

letrungnghia.foss@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIÁO DỤC MỞ - TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC MỞ: ỨNG DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trang Web này được thành lập theo Quyết định số 142/QĐ-HH do Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – AVU&C (Association of Vietnam Universities and Colleges), GS.TS. Trần Hồng Quân ký ngày 16/09/2019, ngay trước thềm của Hội thảo ‘Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở’ do 5...

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập20
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm19
 • Hôm nay8,363
 • Tháng hiện tại132,978
 • Tổng lượt truy cập6,066,365
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây